Dịch vụ SEO tổng thể dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

dịch vụ seo tổng thể
Dịch vụ SEO tổng thể

Hiện nay tìm được một đơn vị triển khai dịch vụ SEO tổng thể cho doanh nghiệp thật chẳng khó. Có những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm, đã có thương hiệu trên thị trường nhưng đi kèm với đó là chi sẽ cao hơn.

Đây là điều hiển nhiên, thực tế không phải các đơn vị đẩy giá cao lên mà đó là giá trị của thương hiệu. Bên cạnh đó là mức độ cạnh tranh của từng lĩnh vực, số lượng từ khóa yêu cầu và cam kết kèm theo. Một kế hoạch SEO tổng thể giúp doanh nghiệp biến website của mình thành một cỗ máy bán hàng thực sự, tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng đủ nguồn lực để chơi “hàng hiệu”. 

Vì vậy bài viết này Shine Agency tập trung đưa ra các tip kinh nghiệm để các doanh nghiệp lựa chọn được đối tác phù hợp với nguồn lực của mình. Đảm bảo mục tiêu kinh doanh doanh nghiệm đề ra, ngoài ra Shine Agency cũng có giải pháp SEO tổng thể dành cho các doanh nghiệp Startup, doanh nghiệp vừa và nhỏ với mức chi phí dao động từ 15-30tr/tháng. Với kinh nghiệm thực chiến của mình chúng tôi sẽ cho bạn một kế hoạch SEO tổng thể hoàn hảo giúp bạn giảm thiểu chi phí và tăng khả năng bán hàng của doanh nghiệp.

Kinh nghiệm để chọn đơn vị SEO phù hợp

Nguồn lực tài chính 

Với bức tranh toàn cảnh Digital Marketing thì SEO là một trong các công cụ để tiếp cận khách hàng mục tiêu trên Internet. Việc tiếp cận khách hàng bằng công cụ SEO cũng là một dạng đầu tư nhưng đây là phương án lâu dài “ăn chắc mặc bền” nên cần thời gian và tài chính lớn hơn.

Do nguồn lực đầu tư cho SEO lớn nên khi tìm đối tác triển khai SEO chủ doanh nghiệp cần biết rõ số tiền trong túi của mình. Phía doanh nghiệp biết khả năng tài chính đến đâu để đề xuất bộ từ khóa và lựa chọn đối tác phù hợp với mình

Nguồn lực tài chính doanh nghiệp
Nguồn lực tài chính doanh nghiệp

Bỏ qua vấn đề chuyên môn, ở đây chúng tôi nói đến thương hiệu, bạn không thể cầm 100.000 vnđ đi mua túi hàng hiệu ở shop nổi tiếng được. Mặc dù so sánh giữa hai chiếc túi có thể chất lượng gần tương đương nhưng giá trị thương hiệu khác nhau.

Cụ thể: Mức giá sẽ chênh lệch hơn nhiều.

Nếu ngân sách của bạn có khả năng chi trả khoảng 15-30tr/tháng cho SEO, nên tìm đến các đơn vị thương hiệu đang ở tâm trung. Nhưng nhớ phải yêu cầu bên dịch vụ lên kế hoạch theo mức chi phí của bạn có. Sau đó xem các hạng mục triển khai và cam kết của đơn vị xem có thỏa đáng với số tiền của mình bỏ ra không (nếu không có chuyên môn đánh giá kế hoạch này bạn nên nhờ một người có chuyên môn đánh giá cho mình để tránh bị lùa gà).

Bên cạnh đó để chắc chắn bạn có thể yêu cầu các đơn vị chào dịch vụ cung cấp số liệu, hiệu quả của các dự án đã triển khai. Ưu tiên các dự án đã triển khai cùng lĩnh vực với bạn, phần này bạn nên dành thời gian check kỹ thứ hạng và số liệu đừng thấy nhiều từ khóa, nhiều số liệu ngại quá mà bỏ qua.

Thời gian thực hiện

Trong quá trình tư vấn và thực hiện dự án cho khách hàng chúng tôi nhận thấy có nhiều khách hàng rất nóng lòng muốn lên “top” từ khóa. Nhưng thưa với các “sếp” SEO là phương pháp “ăn chắc, mặc bền” đầu tư dài hạn

Cũng chính vì tâm lý nóng vội nên nhiều doanh nghiệp rơi vào bẫy với những lời mời gọi, tư vấn như:

– SEO top 1 chỉ trong 03 tháng

– SEO nhanh chóng, cam kết sau 4 tháng top …

Thời gian seo
Thời gian SEO

Trên thực tế, đối với SEO tổng thể hoặc một dự án SEO bất kỳ thời gian triển khai tự nhiên phải từ 06-08 tháng mới đảm bảo sự ổn định và chất lượng của từ khóa sau này.

Chắc chắc sẽ có nhiều sếp thắc mắc “Vậy SEO 03 tháng là không hiệu quả à?, vấn lên top mà?”

Để có lời giải chính xác cho thắc mắc này, tôi xin chỉ ra 03 trường phái SEO hiện nay:

SEO mũ trắng

Là quá trình SEO tự nhiên, thủ công bằng việc viết bài, đi link, tối ưu hóa website.. Đối với trường pháp SEO tự nhiên (mũ trắng) thời gian hoàn thành dự án ít nhất phải 6-8 tháng vì SEO tự nhiên phải có thời gian để Google Spider crawl dữ liệu và sắp xếp lại thứ hạng. 

SEO mũ trắng
SEO mũ trắng

SEO mũ đen

Là việc lạm dụng, spam backlink tác động đến thời gian ranking tự nhiên của từ khóa, cụ thể là thao túng thứ hạng của Google. Đối với trường phái SEO mũ đen thời gian để từ khóa lên top từ 1-3 tháng cho dự án khoảng 100 từ khóa.Nhưng hậu quả của việc SEO cũng làm bạn ấn tượng không kém.

SEO mũ đen
SEO mũ đen

Việc spam backlink thao túng thứ hạng qua các đợt Google update sẽ bị phát hiện. Nếu Google phát hiện website của bạn đang làm điều này thì website của bạn coi như bỏ luôn. Nếu kháng được thì cũng bị Google chú ý, khả năng để bạn qua lại vị trí hiện có là rất ít. Trường hợp website bị phạt bạn chỉ có thể lập website với domain mới và SEO lại từ đầu mất thêm chi phí và thời gian.

SEO mũ xám

Đây kỹ thuật SEO áp dụng những kẻ hở của Google (gọi là lách luật). Hình thức SEO này cũng nhanh lên top như SEO mũ đen nhưng thời gian chậm hơn một chút. Đối với trường phái SEO mũ xám thời gian lên top cũng nhanh gần như SEO mũ đen nhưng thời gian để Google phát hiện ra lâu hơn so với việc spam backlink.

SEO mũ xám
SEO mũ xám

Google đánh giá việc lách luật cũng là một hành vi xấu dẫn đến người tìm kiếm không đạt được đúng điều mình mong muốn. Nếu bị phát hiện website của bạn sẽ bị chú ý và cơ hội cạnh tranh với các website cùng lĩnh vực khác không có.

Cụ thể: SEO là hoạt động lâu dài cần có thời gian và nguồn lực, xác định theo SEO thì phải theo đến cùng. Lúc chờ đợi thì hơi khó chịu nhưng khi đạt được rồi thì chỉ ngồi chờ khách hàng tới thôi

Cam kết 

Cam kết dự án là một phần trong dự án SEO tổng thể nhưng các doanh nghiệp khi đi thuê lại thường bỏ qua phần này. Bên cạnh đó các đơn vị cung cấp dịch vụ thường không minh bạch ở phần cam kết dự án. Nên dẫn đến trường hợp doanh nghiệp cứ bỏ tiền mà hiệu quả mong muốn lại bỏ doanh nghiệp mà đi.

Cạnh tranh thị trường online và offline hiện nay khốc liệt như nhau. Cũng giống như việc khách hàng mua hàng doanh nghiệp phải làm rõ các thông tin trong hợp đồng đến khi nắm bắt được hết mới ký. Dưới đây là gợi ý một số câu hỏi về phần cam kết để các bạn trao đổi với các đơn vị:

– Cam kết rõ ràng % trên tổng số lượng từ khóa lên top thứ hạng bao nhiêu?

(Ví dụ: Cam kết 80% số lượng trừ khóa nằm trong top 5 sau khi kết thúc dự án)

– Cam kết nếu không đúng KPI thì cơ chế sẽ thế nào?

(Thường thì sẽ không được nhận số tiền thanh toán còn lại của hợp đồng sau khi kết thúc dự án mà không đạt KPI)

– Chứng minh hiệu quả bằng việc gửi một số dự án đã triển khai 

(Bao gồm: từ khóa, thứ hạng, traffic, tỷ lệ click, độ khó…Đặc biệt nếu show dự án đã làm cùng lĩnh vực thì tốt)

Với các doanh nghiệp Startup, doanh nghiệp vừa và nhỏ còn nhiều hạng mục phải đầu tư, chi phí 150tr-300tr cho một kế hoạch SEO tổng thể là một vấn đề chủ doanh nghiệp cần phải nâng lên đặt xuống vì có nên ưu tiên làm SEO ở giai đoạn này không.

SEO Mentor – Giải pháp dành cho các doanh nghiệp SME hiện nay

Đối với các các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp Startup hiện nay Shine Agency thường đưa ra giải pháp hợp tác theo hướng Mentor dự án. Cụ thể Shine Agency giống như một SEO Manager của doanh nghiệp, chịu trách nhiệm về việc lên kế hoạch, triển khai và quản lý dự án. 

Lợi ích seo mentor
Lợi ích seo mentor

Về nhân sự sẽ sử dụng bộ máy nhân sự doanh nghiệp hiện có hoặc tuyển dụng thêm các bạn CTV. Với giải pháp này chi phí SEO sẽ giảm đi đáng kể phù hợp với doanh nghiệp chỉ có nguồn lực khoảng 10-20tr/tháng cho SEO tổng thể nhưng vẫn đạt được mục tiêu như thuê đơn vị SEO ngoài.

Trên thực tế khi chúng tôi đưa ra giải pháp này các chủ doanh nghiệp là Startup, doanh nghiệp vừa và nhỏ luôn luôn “Agree”.

Nếu bạn quan tâm đến phương pháp kết hợp theo dạng SEO mentor có thể tìm hiểu thêm các thông tin tại bài viết giải pháp SEO mentor dành cho doanh nghiệp SME

Để doanh nghiệp của mình phát triển toàn diện và đồng bộ hơn các sếp có thể tìm hiểu về giải pháp phòng Marketing thuê ngoài của Shine Agency. Đối với gói dịch vụ phòng Marketing thuê ngoài cũng bao gồm cả dịch vụ SEO tổng thể cho doanh nghiệp. 

Minh Nhật

Chào các bạn, mình là Minh Nhật hiện đang là Owner and Founder của Shine Agency. Trong blog của mình chia sẻ các kiến thức về SEO – Marketing tổng thể - Câu chuyện khởi nghiệp, đúc kết trong thời gian mình tìm hiểu và xây dựng Agency, triển khai nhiều lĩnh vực – từ cá nhân đến các doanh nghiệp SME. Hi vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Minh Nhật

Chào các bạn, mình là Minh Nhật hiện đang là Owner and Founder của Shine Agency. Trong blog của mình chia sẻ các kiến thức về SEO – Marketing tổng thể - Câu chuyện khởi nghiệp, đúc kết trong thời gian mình tìm hiểu và xây dựng Agency, triển khai nhiều lĩnh vực – từ cá nhân đến các doanh nghiệp SME. Hi vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho bạn đọc.

KHÁCH HÀNG NÓI VỀ SHINE AGENCY

Tôi rất hài lòng về sự sáng tạo và chuyên nghiệp của đội ngũ Shine Agency

Anh Tiến Trần - Autodaily

Tôi đánh giá cao tính thực tế của các bạn trong việc tư vấn dịch vụ

Chị Tú Linh - Thời trang Orchild

Tôi thích cách tiếp cận vấn đề của các bạn đơn giản, đúng và hiệu quả

Anh Trịnh Dũng - Qc Mai Hương

Chuyên môn của các bạn rất tốt, xử lí công việc nhanh và nhiệt tình

Anh Đình Thọ - Gc Travel

Giải pháp phòng Marketing thuê ngoài của Shine Agency chi phí hợp lý, hiệu quả

Chị Thúy - Trung tâm Kidstars

Tôi hài lòng với kết quả nhận được khi sử dụng dịch vụ SEO tổng thể của các bạn

Anh Ninh - VHN bio